Cho gà chọi uống nước đường có tốt không? Hướng dẫn uống đúng cách

Cho gà chọi uống nước đường mang đến nhiều lợi ích

Các sư kê ngày nay thường áp dụng kinh nghiệm chăm sóc gà đá bằng việc bổ sung nước đường. Mục đích nhằm giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật cho gà. Vậy cụ thể việc cho gà chọi uống nước đường có thực sự tốt và nên uống như thế nào? Với những anh em mới làm quen kỹ thuật nuôi gà đá, nội dung chia sẻ từ Alo88 sau đây không thể bỏ qua!

Có thể bạn quan tâm:

Cho gà chọi uống nước đường và những lợi ích

Đường là gia vị thiết yếu trong bữa ăn và là yếu tố cần thiết cho sự phát triển của mỗi người. Đường có công dụng quan trọng trong việc phục hồi năng lượng, giảm căng thẳng hiệu quả. Vì vậy, nhiều sư kê đã dùng loại nước này để cho gà chọi uống. Cụ thể hơn về những lợi ích của nước đường đối với gà chọi như sau:

Cho gà chọi uống nước đường mang đến nhiều lợi ích
Cho gà chọi uống nước đường mang đến nhiều lợi ích

Gà chọi uống nước đường giảm stress hiệu quả

Thông thường khi chúng ta bị mệt hay ốm thì việc dùng một cốc nước đường sẽ giúp cơ thể phục hồi trở lại nhanh chóng. Nguyên nhân và do lượng đường sau khi vào cơ thể sẽ được giải phóng thành ATP – một dạng năng lượng cho các hoạt động sống. Điều tương tự cũng có thể áp dụng cho gà khi chúng kiệt sức hoặc căng thẳng.

Thông thường, khi gà bị chuyển đi chỗ ở mới thì rất dễ trường hợp sợ sệt, stress. Việc cho gà uống nước đường nhằm giúp gà phục hồi sức khỏe và giảm bớt sự lo lắng.

Gà chọi uống nước đường giúp hồi phục sức khỏe

Đường có cấu trúc khá đơn giản nên cơ thể thường hấp thu nhanh, đặc biệt là thành ruột của cơ thể. Vì vậy, khi sử dụng nước đường, cơ thể gà sẽ nhanh chóng được nạp năng lượng giúp phục hồi sức khỏe. Đặc biệt khi gà bị ốm hoặc mới tiêm phòng thì nước đường là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn.

Ngoài ra, cho gà chọi uống nước đường đúng cách và thường xuyên còn giúp gà giải độc gan, tăng cường tuần hoàn máu. Tuy nhiên, bạn cần xem xét kỹ nguồn đường mà mình bổ sung cho gà chọi để chúng có thể phát triển một cách tốt nhất.

Gà chọi uống nước đường giúp hồi phục sức khỏe
Gà chọi uống nước đường giúp hồi phục sức khỏe

Cho gà chọi uống nước đường như thế nào mới đúng?

Khi cho gà chọi uống nước đường cần chú ý đến độ tuổi của gà. Chỉ nên cho gà uống một lượng nhỏ đường chứ tuyệt đối không được pha nước đường theo kiểu cho người uống.

Thông thường cứ 500kg thức ăn chỉ cần pha một gói đường glucose (khoảng 1kg). Bạn cũng nên xem xét yếu tố thời tiết để điều chỉnh lượng đường cho hợp lý. Nếu trời lạnh có thể cho thêm ít đường, nếu trời nóng có thể giảm lượng đường cho gà uống.

Đối với gà con

Trên thực tế, gà con có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên cần hạn chế sử dụng đường. Tuy nhiên nếu gà con yếu quá thì có thể pha nước đường với tỷ lệ đường – nước 5:100 (tức là chỉ 5% đường) để cho gà con uống.

Chú ý về liều lượng nước đường đối với gà chọi con
Chú ý về liều lượng nước đường đối với gà chọi con

Tốt nhất chỉ nên cho gà con uống nước đường vào khoảng 5-6 giờ sáng, sau đó thay nước sạch cho gà con uống. Thời điểm này gà vừa hoạt động vừa hấp thụ đường. Còn các thời điểm khác trong ngày gà ăn theo định sẵn nên nguồn đường mới tiêu hóa kịp thời mà vẫn không được thiếu các chất khác cần cho sự tăng trưởng và phát triển của gà.

Bạn chỉ nên cho gà uống nước đường 1 tuần từ 1 đến 2 lần. Thời gian còn lại dùng để bổ sung nguồn dinh dưỡng chính cho cơ thể gà phát triển tối đa.

Đối với gà trưởng thành

Đối với gà trưởng thành, bạn có thể tăng lượng đường nhưng không nên quá lạm dụng. Tốt nhất, chỉ nên cho gà uống nước đường khi nhận thấy gà có biểu hiện mất sức, căng thẳng do thay đổi điều kiện ngoại cảnh.

Lời khuyên nên dùng 1-2 lần/tuần là đủ. Bên cạnh đó nên tăng cường cho gà nhiều loại thức ăn bổ dưỡng khác để gà mau lớn và khỏe mạnh.

Lưu ý cần nhớ khi cho gà chọi uống nước đường

Nhiều anh em khi chăm sóc gà chọi thường không hiểu rõ về quy trình cho ăn nên thường không kiểm soát được lượng đường. Điều này ảnh hưởng không tốt đến khả năng hấp thu của gà chọi, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến chứng đau bụng ở gà. Từ đó, sức khỏe của gà sẽ dần yếu đi và sức chiến đấu cũng giảm sút nghiêm trọng.

Sư kê cần lưu ý một vài điều khi cho gà chọi uống nước đường
Sư kê cần lưu ý một vài điều khi cho gà chọi uống nước đường

Vì vậy, khi biết có nên cho gà chọi uống nước đường hay không, bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Tùy theo tuổi và trọng lượng của gà mà cho gà uống nước đường vừa đủ.
  • Không nên thường xuyên dùng nước đường để cho gà ăn, chỉ cho 1-2 lần/tuần hoặc khi gà mệt hoặc ốm nhẹ.
  • Tuyệt đối không trộn quá nhiều đường tránh làm gà bị sốc đường
  • Nước pha đường phải là nước sạch, tránh dùng nước lấy từ ao, hồ có nhiều vi khuẩn
  • Máng nước cũng phải sạch sẽ, vì dùng máng nước cũ có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gà. Lúc này gà yếu nên sức đề kháng khá thấp.
  • Bạn nên kết hợp thêm các loại thức ăn khác để bổ sung dinh dưỡng cho gà
  • Cần hạn chế thay lồng thường xuyên để tránh gà bị stress
  • Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để được hướng dẫn chi tiết hơn.

Như vậy có thể thấy việc cho gà chọi uống nước đường có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về liều lượng, không lạm dụng để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Bạn có thể bổ sung thêm những kinh nghiệm chăm sóc gà đá hay tại nhà cái SV388, bằng việc đăng ký tài khoản tại website Alo88az.com của chúng tôi.