Gà ăn thân cây chuối được không và cách cho gà ăn đúng cách

Nhiều người nuôi gà ở vùng quê thường cho gà ăn thân cây chuối, và đây là cách thức cho ăn có thể tiết kiệm chi phí cũng như tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có. Tuy nhiên thực tế cách cho gà ăn thân chuối có tốt không và cho ăn như thế nào đúng cách không phải ai cũng biết. Vì vậy bài viết từ Alo88 dưới đây là chia sẻ cách cho ăn đúng cách cho gà ở các lứa tuổi. 

Có thể bạn quan tâm:

Gà ăn thân cây chuối có tốt hay không?

Dựa trên kinh nghiệm chăn nuôi gà thì việc cho gà ăn thân cây chuối có thể giúp bổ sung chất xơ vào các bữa ăn. Thậm chí một số loại vật nuôi khác như là lợn, cá, bò…khi cho ăn cũng có thể hấp thụ dinh dưỡng có ở trong cây chuối giúp cho cơ thể có thể phát triển được tốt hơn. 

Từ trước tới nay thì việc chăn nuôi và dùng chuối để làm thức ăn đã được áp dụng trong rất nhiều mô hình khác nhau và có hiệu quả khá tốt. Cụ thể hơn chính là cây chuối khá dễ trồng và có thể phát triển khá nhanh nên không sợ thiếu hụt nguồn thức ăn. 

Gà ăn thân cây chuối có thể giúp bổ sung chất xơ vào các bữa ăn
Gà ăn thân cây chuối có thể giúp bổ sung chất xơ vào các bữa ăn

Gà ăn thân cây chuối sẽ có được lợi ích gì?

Phần thân và củ của cây chuối khá sạch thêm vào đó là có nhiều nước và chất xơ nên có thể ăn cây chuối để bổ sung hàm lượng dinh dưỡng. Cây chuối băm nhỏ khi trộn vào thức ăn có thể phát triển một cách toàn diện, thậm chí phương pháp này còn có thể áp dụng cho các loại vật nuôi khác. 

Lượng dinh dưỡng có trong phần thân của cây chuối cũng không quá cao, không những thế lại có nhiều chất xơ và canxi cũng như nhiều khoáng chất khác. Do đó khi kết hợp cùng với các loại thức ăn chăn nuôi khác thì hiệu quả sẽ tăng lên khá nhiều. 

Chính vì thế mà nhiều chù gà đã lựa chọn cách băm chuối để trộn cùng thức ăn của gà thay cho cám và các loại tinh bột khác để giảm thiểu chi phí. Điều này có thể tăng cường đề kháng cho vật nuôi và giúp cho chúng có thể phát triển khỏe mạnh hơn nữa. 

Cách làm thức ăn cho gà từ thân cây chuối đúng cách 

Cách chế biến thân cây chuối thành thức ăn cho gà khá đơn giản và không cần tốn nhiều thời gian. Khi cây chuối đã có thể thu hoạch thì nên chặt cây về tiếp đến cần loại bỏ hết các phần bẹ già không thể ăn được. Sau đó thái lát phần thân chuối sau đó tiến hành băm nhỏ để gà có thể ăn được. 

Gà có thể ăn trực tiếp phần thân chuối đã băm nhỏ hoặc có thể trộn cùng với bột cám, thức ăn khô dùng cho chăn nuôi để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho gà. Chuối sẽ có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa tốt hơn, giúp gà mau lớn và khỏe mạnh hơn khá nhiều. 

Chuối đặc biệt thích hợp cho các loại gà nuôi thả vườn,  nhất là khi gà đang trong quá trình thay lông, cho ăn thân chuối sẽ kích thích lông mọc nhanh và mượt hơn. Ngoài các lợi ích trên thì cho gà ăn chuối băm kết hợp cùng cám còn mang lại những lợi ích quan trọng như:

  • Chống viêm nhiễm: Gà đá sau khi chiến đấu sẽ không tránh khỏi những trầy xước và dễ bị nhiễm trùng trên cơ thể do đó cho gà ăn chuối sẽ tránh được sự viên nhiễm và nhanh liền vết thương cho gà. 
  • Có lợi cho đường ruột: Trong phần thân của cây chuối có nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột và cho ăn tỷ lệ phù hợp có thể tránh bị bệnh tiêu chảy. 
  • Ổn định đường huyết: Cho gà ăn phần thân của cây chuối sẽ giữ được lượng đường ổn định trong cơ thể. 
Cách làm thức ăn cho gà từ thân cây chuối đúng cách
Cách làm thức ăn cho gà từ thân cây chuối đúng cách

Phương pháp cho gà ăn thân cây chuối hiệu quả cao

Việc người chăn nuôi cho gà ăn thân cây chuối sẽ tùy thuộc vào số tháng tuổi của gà để căn chỉnh lượng thức ăn hấp thụ. Bởi số tháng tuổi khác nhau cần bổ sung lượng thức ăn và chế độ dinh dưỡng riêng biệt, điều này có thể giúp cho gà có thể phát triển tốt nhất. 

Gà ăn thân cây chuối đối với gà con nhỏ hơn 2 tháng tuổi

Thông thường đối với gà con nhỏ hơn 2 tháng tuổi thì mỗi ngày chỉ nên nạp vào cơ thể 30g thức ăn. Ngoài ra người chăn nuôi cũng cần thường xuyên bổ sung thêm nước uống cho gà và có thể bổ sung thêm đường với tỷ lệ là 10ml/l. Điều này giúp gà con có thể bổ sung thêm vitamin cùng với glucozơ để nhanh lớn hơn. 

Gà 2 – 6 tháng tuổi

Đây là thời điểm mà phần xương và lông hay cơ bắp của chúng có thể phát triển mạnh mẽ. Chính vì thế gà ăn thân cây chuối vào thời điểm này khá hợp lý để bổ sung chất xơ và canxi là những gì mà gà cần nhất. Người chăn nuôi cũng có thể băm nhỏ cây chuối để trộn cùng với bột ngô, thóc hay bèo để cho ăn. 

Gà 2 – 6 tháng tuổi là thời điểm xương và lông phát triển 
Gà 2 – 6 tháng tuổi là thời điểm xương và lông phát triển

Việc người chăn nuôi cho gà ăn thân cây chuối có thể bổ sung chất xơ và các thành phần thiết yếu để phát triển tốt nhất. Hy vọng anh em có thể nắm được những thông tin cần thiết và đạt được hiệu quả cao trong chăn nuôi. Ngoài ra bạn đọc đừng quên tìm hiểu thêm thông tin cũng như đăng ký tài khoản chơi đá gà tại Alo88az.com để trải nghiệm game thú vị. 

Tắt Quảng Cáo