Gà cáy củm – Giống gà quý hiếm được nhiều người yêu thích

Gà cáy củm có khả năng thi đấu rất tốt, vóc dáng đặc biệt

Gà cáy củm là con giống được nuôi rất nhiều ở Hà Giang. Chiến kê này mang đến lợi nhuận đặc sắc nhất cho các kê thủ. Để tìm hiểu chi tiết về giống gà quý hiếm này, bạn hãy theo dõi chi tiết nội dung bài viết sau từ Alo88

Có thể bạn quan tâm:

Gà cáy củm có khả năng thi đấu rất tốt, vóc dáng đặc biệt
Gà cáy củm có khả năng thi đấu rất tốt, vóc dáng đặc biệt

Gà cáy củm có đặc điểm ra sao?

Gà cáy củm là con giống có khả năng thi đấu rất tốt, vóc dáng đặc biệt khiến nhiều người ấn tượng. Giống gà này có lông màu nâu, màu vàng hoặc có đốm xám đối với con mái và những con trống sẽ có màu nâu đỏ. Đặc biệt, chiến kê này có vóc dáng rất dũng mãnh, oai vệ hơn hẳn những chú chiến kê khác.

Nét đặc biệt nhất để nhận dạng loài gà này là chúng có đuôi ngắn, hình dáng đuôi ngắn và cụp rất độc đáo khiến người xem chú ý. Đặc biệt, giống gà này không có phao câu như chiến kê khác và rất dễ dàng nhận diện. 

Chiến kê này được lựa chọn nuôi cẩn thận, có các bước nuôi dưỡng dễ dàng. Bên cạnh đó, những chú gà cánh rất khỏe, bay rất cao so với các loại gà thường và có thể tự kiếm mồi trong tự nhiên. Gà này có thể thích nghi với việc ngủ trên cành cây, không thích ngủ trong chuồng.

Quy trình chăn nuôi gà cáy củm ra sao?

Để có thể nuôi gà cáy củm đạt hiệu quả cao, có năng suất lớn thì bạn nên chú ý tìm hiểu kỹ càng các công tác. Cụ thể như sau: 

Nhân giống gà cáy củm

Gà cáy củm được nhân giống theo hình thức rất quy mô và dựa trên phương pháp  lấy máu của con trống và cả con mái. Từ đây, các chuyên gia sẽ tiến hành thực hiện công tác phân tích DNA của gà và nghiên cứu cho ra phân tử hoá học microsatellite. 

Nhờ vậy, khi nhân giống gà này sẽ đạt tính di truyền cực kỳ cao, khả năng cùng hệ số cận huyết rất cao. Đặc biệt, dựa trên phương pháp này bạn sẽ lai tạo được giống gà chuẩn, có các đặc tính giống với bố mẹ nhất. Thậm chí qua hình thức nhân giống này các chú gà sẽ sở hữu một nguồn gen riêng biệt. 

Tuy nhiên, đối với các hộ gia đình bạn có thể áp dụng cách thức nhân giống gà tự nhiên. Gà trống khi nhốt chung với gà mái chúng sẽ tự sinh sản và đẻ trứng. Tuy nhiên, cách thức này không đạt hiệu quả cao, các chú gà khi nở sẽ thừa hưởng ít đặc tính của bố mẹ.

Chọn giống gà cáy củm

Ngoài phương pháp tự động nhân giống cho gà thì bạn cũng có thể áp dụng cách mua con giống được bán trên thị trường. Có thể nói, việc chọn giống có thể quyết định được năng suất khi nuôi nhốt hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng của chúng.

Chọn gà giống đóng vai trò rất quan trọng và giúp chủ nuôi giảm thiểu được những bệnh tật, các vấn đề vi khuẩn xâm nhập khi chăn thả. Để nắm được kinh nghiệm chọn gà chuẩn bạn hãy tham khảo qua một vài thông tin sau đây. Cụ thể như sau: 

  • Sư kê nên lựa chọn gà có thể trạng tốt, đôi mắt tinh anh và khả năng di chuyển linh hoạt. 
  • Chọn gà không có các tình trạng bị thương tật hay gặp các vấn đề như: Đau mắt, chân tật, cánh cong…
  • Bạn nên chọn các chiến kê có đôi chân gà thon, bộ lông mượt mà không bết dính hoặc người uể oải. 
  • Khi chọn gà bạn nên xem những chiến kê có dáng cao, chân khỏe và thể trạng tốt. 
Sư kê nên lựa chọn gà có thể trạng tốt, đôi mắt tinh anh khi nuôi
Sư kê nên lựa chọn gà có thể trạng tốt, đôi mắt tinh anh khi nuôi

Thức ăn cho gà

Để lựa chọn được loại thức ăn cho gà chuẩn thì bạn nên nghiên cứu kỹ càng, chọn ra các loại thức ăn tốt để gà tăng sức khỏe, tăng dưỡng chất. Các hộ chăn nuôi nên chọn lựa những loại thực phẩm tốt như: Lúa, thóc, cám, bắp ngô,bổ sung thêm rau xanh, bột… cho gà phát triển. 

Nếu muốn tăng cường dưỡng chất cho chiến kê đi thi đấu bạn nên lựa chọn các loại chất đạm. Cụ thể như: Thực phẩm tôm, thịt, cá… để gà có thêm đề kháng, cơ bắp săn chắc hơn. Ngoài ra, bạn nên bổ sung cho gà cáy củm một số loại rau xanh để chúng có thể tăng chất xơ, dễ dàng tiêu hoá hơn. 

Lưu ý khi nuôi và huấn luyện gà

Để có thể nuôi và huấn luyện các chiến kê chuẩn nhất thì bạn nên dành nhiều thời gian để kiểm tra gà định kỳ. Đặc biệt sư kê nên chú ý các vấn đề quan trọng như sau: 

Bạn nên dành nhiều thời gian để kiểm tra gà định kỳ
Bạn nên dành nhiều thời gian để kiểm tra gà định kỳ
  • Chuẩn bị chuồng trại cho gà có mái che, được bao phủ bởi thép hoặc sắt vây quanh. 
  • Đặc biệt, ở khu vực chuồng nuôi nên được trồng các loại cây lớn để gà có thể thích nghi tốt hơn với môi trường, có thể ngủ trên cây vào buổi tối.
  • Vào mùa hè, thân nhiệt của gà sẽ cao và bạn nên chú ý trang bị thêm máy thông gió để gà dễ dàng thích nghi với môi trường xung quanh. 
  • Gà nên được huấn luyện thời gian từ 1 đến 2 tiếng mỗi ngày để tăng sức khoẻ và có thể nâng cao khả năng thi đấu. 

Bài viết trên đã tổng hợp các thông tin thú vị để bạn có thể chọn gà cáy củm và huấn luyện thi đấu dễ dàng. Giống gà này là chiến kê rất khoẻ mạnh, có năng lực thi đấu tốt và oai phong trên mọi đấu trường. Để thỏa mãn niềm say mê với đá gà của mình và kiếm chác thêm thì bạn hãy vào website Alo88az.com để thử sức.