Gà chọi vảy vấn sáo và quy trình nuôi, chăm sóc đúng cách

Chế độ luyện tập của gà chọi cũng khá khắt khe để nâng cao kỹ năng đá

Gà chọi vảy vấn sáo như đã biết đây là giống gà chiến khá hiếm và chiến đấu mạnh mẽ nên có thể cho ra được những thế đòn khá hiểm. Để chọn được chiến kê tốt bạn cần căn cứ vào những đặc điểm của gà cũng như nuôi dưỡng và chăm sóc đúng cách. Bài viết sau đây từ nhà cái Alo88 đã cập nhập chi tiết thông tin về dòng gà vảy vấn sáo và quy trình chăm sóc, cũng như lưu ý khi nuôi cụ thể. 

Có thể bạn quan tâm:

Đặc điểm nhận biết của giống gà chọi vảy vấn sáo 

Nếu bạn là dân chơi gà chuyên nghiệp thì khi nhìn vào phần vảy của gà chọi có thể biết được mệnh gà và khả năng đá của chúng ra sao. Thậm chí người chơi còn có thể biết được gà đã đá thắng bao nhiêu trận cũng như kỹ năng thông qua cái nhìn thực tế. 

  • Kích thước của chúng thông thường sẽ lớn hơn những loại gà thông thường và xếp trải dài từ đầu gối xuống quá phần cựa của gà. 
  • Phần vảy nằm xếp với các vảy nối nhau ở mặt trước chân gà, chính vì vị trí của cách bố trí vảy khá giống với chân chim sáo nên đã được gọi là vảy vấn sáo. 
Đặc điểm nhận biết của giống gà chọi vảy vấn sáo
Đặc điểm nhận biết của giống gà chọi vảy vấn sáo

Kỹ năng chiến đấu của giống gà chọi vảy vấn sáo

Được biết gà chọi vảy vấn sáo là linh kê hiếm có nên những ai đang sở hữu đều rất khó để tìm kiếm. Chúng có bản tính khá hung dữ và chiếm ưu thế với đối thủ bởi khả năng ra đòn hiểm hóc, hơn hết cũng có khả năng phản xạ cực tốt khi thi đấu. 

Giống chiến kế quý này trước khi nhập cuộc luôn thể hiện được tài năng của mình bằng cách lấn át đối thủ. Chúng sẽ tung ra những đòn tấn công mạnh mẽ bằng phần cựa sắc nhọn và độc đáo hiếm có và bản tính khi thi đấu khá hung dữ. Điều này sẽ khiến cho đối thủ hoảng sợ và khó có thể ra được những đòn tấn công để lấn át. 

Quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng gà chọi vảy vấn sáo

Để sở hữu một chiến kê tốt thì chúng ta cần phải có quy trình chăm sóc và nuôi dưỡng đúng chuẩn. Thêm vào đó chế độ tập luyện để nâng cao kỹ năng và phát huy sức mạnh cũng khá khắt khe, do đó dưới đây là hướng dẫn cách chăm sóc nuôi dưỡng cụ thể cho bạn.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng của gà chọi vảy vấn sáo sẽ không có quá nhiều khác biệt so với những gà chọi khác. Bên cạnh thức ăn chính là thóc/ lúa thì sư người nuôi cũng nên bổ sung thêm rau xanh, mồi tanh để gà chiến của mình có thể phát triển toàn diện nhất. Ngoài ra cần bổ sung cả vitamin, khoáng chất và chất điện giải để chiến kê có thể lực tốt và chống lại các bệnh tật. 

Chế độ luyện tập của gà chọi vảy vấn sáo

Trong quá trình nuôi dưỡng và tập luyện cho gà chiến thì anh em nên thực hiện các bài tập đòn cho gà bởi khi vần đòn để tăng sức bền. Chuồng bay/ chuồng nhảy cũng cần xây dựng để luyện lực cho cánh để tập các đòn cánh từ cao, chuồng quần để có thể tập cho chân cứng cáp.

Vệ sinh cho gà

Chủ gà cần thường xuyên vệ sinh, tắm rửa cho gà thêm vào đó là cho gà phơi nắng hoặc thả lang để gà thư giãn và không bị căng thẳng khi luyện tập nhiều. Đây cũng là cách để gà tăng sức đề kháng cho chiến kê giúp chúng có thể hấp thụ vitamin D tốt cho xương và lông móng được phát triển. 

Chế độ luyện tập của gà chọi cũng khá khắt khe để nâng cao kỹ năng đá
Chế độ luyện tập của gà chọi cũng khá khắt khe để nâng cao kỹ năng đá

Lưu ý để nuôi gà chọi vảy vấn sáo đúng cách 

Để nuôi được chiến kê có chất lượng tốt và có khả năng chiến đấu cao anh em cần quan tâm đến một số lưu ý sau đây: 

Lưu ý để nuôi gà chọi vảy vấn sáo đúng cách
Lưu ý để nuôi gà chọi vảy vấn sáo đúng cách
  • Cần nuôi nhốt gà trong một chuồng riêng biệt và không nhốt chung với những giống gà khác để chúng không cắn mổ nhau. Đồng thời điều này cũng hạn chế sự lây lan bệnh tật của gà nếu như nuôi cả đàn. 
  • Nên xây chuồng gà rộng, thoáng mát nhất có thể để gà chiến có thể di chuyển thoải mái trong chuồng. 
  • Mỗi lần cho ăn người nuôi chỉ cho chiến kê ăn một lượng nhất định không cho ăn quá nhiều một lúc, hay quá ít, tốt nhất là cho ăn ngày 3 bữa. 
  • Người nuôi cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn và  nước uống cho gà. Phun tiêu độc, khử trùng đúng thời điểm để loại bỏ mầm bệnh gây ảnh hưởng đến gà chiến. 
  • Hạn chế tối đa việc để người lạ và động vật ra vào thường xuyên khu vực nuôi gà.
  • Nên chọn xây chuồng ở hướng tốt, thoáng mát, thêm vào đó là dùng lưới để quây nhốt gà để không bay được ra ngoài. 

Gà chọi vảy vấn sáo là giống gà tốt và được nhiều người chơi gà săn lùng, bởi có khả năng chiến đấu cao. Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc gà chiến cũng không quá khắt khe như những giống gà khác. Bạn đọc đừng quên tham khảo các bài viết khác và đăng ký tài khoản đá gà tại địa chỉ alo88az.com để tham gia vào những ván đá gà chất lượng nhất.