Gà đá sốc nhiệt – Điểm danh những dấu hiệu, nguyên nhân, cách khắc phục tối ưu

Gà đá sốc nhiệt rất dễ dẫn đến tử vong ngay tức thì

Thời tiết thay đổi đột ngột là mối nguy hại lớn nhất khiến cơ thể gà đá sốc nhiệt. Đây chính là một hiện tượng phổ biến nếu người chăn nuôi không biết cách phòng ngừa cho chiến kê của mình. Cùng trang chủ Alo88 hướng dẫn anh em những phương pháp hữu ích dưới đây nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Gà đá sốc nhiệt rất dễ dẫn đến tử vong ngay tức thì
Gà đá sốc nhiệt rất dễ dẫn đến tử vong ngay tức thì

Gà đá sốc nhiệt là gì?

Gà đá sốc nhiệt là tình trạng cơ thể, nền thân nhiệt quá nóng hoặc quá lạnh không thích nghi được với môi trường, nhiệt độ. Vấn đề sốc nhiệt được xảy ra khi chiến kê hoạt động quá sức trong thi đấu, vần gà hoặc nhiệt độ có sự thay đổi quá đột ngột. Lúc này cơ thể của gà chiến không kịp thoát lượng nhiệt ra bên ngoài dẫn đến sốc nhiệt. 

Những giống gà có khả năng bắt gặp hiện tượng sốc nhiệt cao chính là các loại nhập ngoại. Nếu trường hợp anh em không có phương án xử lý kịp thời rất dễ gây nguy hiểm. 

Không chỉ có các loại giống gà đá nhập ngoại gà đá có nguồn gốc tại Việt Nam nếu không chú ý cũng rất dễ bị sốc nhiệt. Khí hậu nước ta được xếp vào dạng khắc nghiệt, trở trời mọi thời điểm nên trường hợp gà đá sốc nhiệt cũng dần trở nên phổ biến. 

Dấu hiệu nhận biết gà đá sốc nhiệt

Hiện tượng sốc nhiệt ở gà đá vô cùng nguy hiểm có thể gây nguy cơ chết đột ngột trong cả trường hợp không mắc bệnh gì và rất khỏe mạnh. Hiện nay thị trường đá gà tại Việt Nam nhiều anh em có xu hướng lựa chọn giống gà chọi nhập. Những chiến kê này khi nhập về chưa thể thích nghi được với môi trường, khí hậu. 

Gfa đá sốc nhiệt là một trong những mối quan tâm hàng đầu của anh em chăn nuôi. Có thể điểm qua những dấu hiệu để nhận biết được chiến kê sốc nhiệt như sau:

  • Gà đá xuất hiện hiện tượng lừ đừ, ủ rủ, liên tục uống nuocs.
  • Chiến kê tự nhiên tách bầy đứng một mình một góc riêng lẻ.
  • Cơ thể gà đá luôn nóng, chúng có xu hướng lấp mình trong cát hoặc chui vào bụi rậm với mục đích tránh nhiệt. 
  • Miệng thở mạnh do lượng nhiệt bên trong cơ thể đồng thời há mỏ thật to để giải nhiệt. 

Với những dấu hiệu cơ bản xuất hiện trên đây anh em chắc hẳn đã có thể nhận biết được tình trạng của chiến kê. Từ đó đưa ra được những cách xử lý, biện pháp phòng tránh cấp thiết giúp gà khỏe mạnh tốt nhất. 

Áp dụng những cách thông dụng nhằm tránh hiện tượng gà sốc nhiệt
Áp dụng những cách thông dụng nhằm tránh hiện tượng gà sốc nhiệt

Phòng tránh hiện tượng gà đá sốc nhiệt chuẩn nhất

Sau khi đã nhận biết các dấu hiệu cũng như xác định được nguyên nhân khiến gà sốc nhiệt sư kê nên có những cách phòng tránh cụ thể. Điển hình:

Chắc chắn rằng không gian sống luôn thoáng mát

Gà đá là loại vật nuôi chuyên được chăm sóc, nuôi dưỡng trong chuồng. Vì thế anh em cần phải chắc chắn rằng không gian sinh sống của chúng luôn sạch sẽ, thoáng mát, ấm vào mùa đông, mát vào hè. 

Theo các chuyên gia nuôi gà có nhiều kinh nghiệm họ cho rằng nuôi gà hướng Đông sẽ hạn chế tối ưu ánh sáng và nắng bức. Tuy nhiên thời điểm mùa đông bạn cũng cần che bạt kín bởi vì gió thổi vào trong sẽ khiến gà mắc thêm các loại bệnh lý khác nguy hiểm.

Tắm đồng thời cho nghỉ ngơi ở vị trí thoáng mát

Gà không có tuyến mồ hôi nên khi nóng chúng không có khả năng tự làm mát cơ thể. Vào thời điểm nắng nóng dao động trong khoảng 30-35 độ hoặc cao hơn anh em nến thực hiện tắm cho gà thường xuyên. Đồng thời lựa chọn vị trí mát mẻ để chúng được nghỉ ngơi, thư giãn và không bị sốc nhiệt. 

Tạo môi trường để gà đá có thể thích nghi nhanh hơn
Tạo môi trường để gà đá có thể thích nghi nhanh hơn

Gà đá sốc nhiệt cần được bổ sung nước, khoáng chất

Bên cạnh những cách bổ sung chất dinh dưỡng bạn cần cho chiến kê bổ sung các loại khoáng chất, điện giải giúp gà không mất nước. Mặc dù vào mùa hè chúng uống rất nhiều nước nhưng cần đảm bảo chính xác lượng nước tiêu thụ. 

Trường hợp cho gà đá uống quá nhiều nước cũng không tốt bởi có thể gây nên hiện tượng bỏ ăn, no giả, mập nước,…. Bên cạnh đó nguồn thức ăn cung cấp cũng không được bỏ quá nhiều muối gây mất nước. Tốt nhất nên ngâm sẵn thóc với nước để hệ tiêu hóa hoạt động được hiệu quả hơn. 

Ngoài ra anh em nên quan tâm đến khả năng ảnh hưởng của gà đá dẫn đến bỏ ăn khi gặp vấn đề sốc nhiệt. Từ đó cơ thể chuyển sang tình trạng suy dinh dưỡng nên cần theo dõi lượng thức ăn tiêu thụ trong này chuẩn nhất. 

Áp dụng phương pháp xử lý gà đá sốc nhiệt nhanh nhất

Sau khi nhận biết chính xác các dấu hiệu, triệu chứng sốc nhiệt ở gà bạn nên tìm ra được phương án xử lý nhanh nhất. Đầu tiên đưa chiến kê vào vị trí mát mẻ sau đó bổ sung nước thông qua đường uống. Bên cạnh đó sư kê cũng có thể sử dụng khăn tẩm nước mát và lau toàn bộ cơ thể cho gà. 

Không những vậy tắm cũng là một cách có thể giải nhiệt cho chiến kê nhanh chóng. Tuy nhiên không nên cho nước lạnh xối trực tiếp vào người và cần tấm từ từ nước lên toàn cơ thể. Cuối cùng bổ sung điện giải, ion bằng đường uống giúp chúng hồi phục thể trạng tối ưu. 

Với tất cả những thông tin được Alo88az chắc chắn sẽ mang đến hữu ích cho anh em. Qua bài viết chắc chắn anh em đã nhận biết được dấu hiệu, nguyên nhân gây nên tình trạng gà đá sốc nhiệt. Từ đó có ngay được phương thức áp dụng phòng ngừa hữu hiệu nhất.