Gà há miệng thở nguyên nhân và cách phòng bệnh cho gà

Nguyên nhân do bệnh lý khiến gà há miệng thở

Gà há miệng thở là biểu hiện liên quan đến bệnh về đường hô hấp nên gây nên cảm giác khó thở cho gà. Thông thường đây là dấu hiệu đầu tiên bị bệnh nên cần quan sát và xử lý nhanh, bởi khi có biến chứng nặng hơn khá nguy hiểm. Bài viết dưới đây tại link vào Alo88 là chia sẻ nguyên nhân và cách phòng bệnh  của gà để bạn đọc tham khảo. 

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin về bệnh gà há miệng thở

Đây là loại bệnh khá phổ biến ở gà và chúng bị nhiễm bệnh sẽ gây ra vi khuẩn có tên là Ornithobacterium rhinotracheale. Đây là trực khuẩn gram (–) gây ảnh hưởng trực tiếp tới các cơ quan trong hệ hô hấp của gà, lúc này gà sẽ có biểu hiện là khó thở hô hấp khó khăn và cần há miệng để thở. 

Loại bệnh này lây lan tương đối nhanh chóng và nếu không để ý có thể lây ra cả đàn bởi gà thường sống và sinh hoạt trong bầy đàn. Do đó tỷ lệ nhiễm bệnh này cực kỳ cao và biến chứng nặng hơn có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến nội tạng gây chết gà. 

Bệnh gà há miệng thở do vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale gây ra
Bệnh gà há miệng thở do vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale gây ra

Gà há miệng thở nguyên nhân gây bệnh do đâu?

Để có thể chữa trị tận gốc bệnh của gà thì bạn cần phải tìm ra được nguyên nhân gây bệnh là do đâu. Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh chủ yếu ở gà mà người chăn nuôi cần nắm để phòng tránh. 

Nguyên nhân trực tiếp

Theo khách quan mà nói thì nguyên nhân dẫn đến gà bị nhiễm bệnh là do vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale. Khi vi khuẩn này tấn công gà và nếu sức khỏe yếu không có sức đề kháng tốt thì khả năng chống lại virus sẽ không có. Loại virus này có thể sống ký sinh tại môi trường ẩm ướt và không sạch sẽ nên chuồng trại không vệ sinh tốt sẽ dễ dính bệnh. 

Nguyên nhân gián tiếp

Khi đàn gà có một con sức đề kháng yếu và nhiễm bệnh, trong quá trình sinh hoạt và sống theo bầy đàn rất có thể sẽ có thêm một số con bị nhiễm bệnh do lây nhiễm. Riêng những con sức đề kháng tốt khỏe mạnh thì khả năng bệnh là ít hơn hay vi khuẩn sinh sôi trong môi trường như trứng giun sán, phân gà, thức ăn ôi thiu…

Nguyên nhân do bệnh lý khiến gà há miệng thở

Một nguyên nhân khác nữa gây cho gà bị bệnh há miệng thở đó là do bệnh lý thường gặp ở gà như:

 • Bệnh hen CRD: Hay còn gọi là bệnh đường hô hấp mạn tính gây ra bởi vi khuẩn Mycoplasma gallspicum khiến cho sức đề kháng và phát triển của gà bị giảm sút nghiêm trọng. 
 • Bệnh nấm phổi Aspergillus fumigatus ở gà: Đây là một loại vi khuẩn nấm mốc thường xảy ra chủ yếu ở những con gà có sức khỏe yếu và dưới 3 tháng tuổi nên cơ thể chưa phát triển hoàn toàn. 
 • Bệnh gà rù: Là một căn bệnh khá nguy hiểm có nguyên nhân từ vi khuẩn Newcastle thuộc nhóm Paramyxovirus.
 • Bệnh ILT: hay còn gọi là bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm và do vi khuẩn Laryngotracheitis gây ra. 
Nguyên nhân do bệnh lý khiến gà há miệng thở
Nguyên nhân do bệnh lý khiến gà há miệng thở

Dấu hiệu gà bị há miệng thở người chăn nuôi cần biết

Gà hà miệng thở có các dấu hiệu khá rõ ràng và chỉ cần để ý quan sát bạn có thể nhận biết ngay. Lúc phát hiện bạn cần có biện pháp xử lý ngay và càng để lâu thì sẽ càng lây bệnh nghiêm trọng cũng như có những triệu chứng nguy hiểm. 

 • Gà hay ủ rũ, chán ăn và sụt cân nhanh mà không rõ nguyên nhân. 
 • Phần xoang mắt và xoang mũi của gà xuất hiện các chất dịch nhầy hoặc đã cô và đóng kén ở xung quanh phần mắt, mũi. 
 • Gà thở khó khăn nên phải dùng miệng thở bởi phần dịch nhầy cô đặc đóng quanh thành khí quản khiến khiến việc hô hấp của chúng trở nên khó khăn hơn. 
 • Cơ thể có dấu hiệu sưng phù bất thường và đi lại khó khăn. 
 • Phân gà lúc này có màu trắng và xanh, tiêu chảy và trong phân có dịch nhầy. 
 • Phổi và cổ họng của gà bị bệnh có thể bị nhiễm nấm và mùi hôi khó chịu. 

Biện pháp phòng tránh bệnh gà há miệng thở

Để phòng tránh bệnh gà há miệng thở cho đàn gia cầm của mình bạn cần tiến hành một số biện pháp cần thiết như: 

 • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ và khử trùng chuồng trại để thực hiện công tác phòng bệnh nhằm đảm bảo môi trường nuôi tốt nhất. 
 • Chọn lựa cơ sở uy tín để mua giống gà nuôi cũng như trứng gà giống. 
 • Phun sát trùng định kỳ theo quy định tại các khu vực chăn nuôi gia cầm nói chung và khu vực chăn nuôi gà nói riêng.
 • Chuồng nuôi gà phải được thiết kế rộng rãi, thoáng mát để thông khí vào những ngày hè và ấm áp vào mùa đông, không có gió lùa. 
 • Mật độ nuôi nhốt gà cần tương thích với diện tích nuôi. 
 • Tiến hành tiêm vacxin phòng bệnh đầy đủ ngay từ khi gà con nhỏ cho đến thời điểm trưởng thành. 
 • Biện pháp phòng tránh bệnh gà há miệng thở
  Biện pháp phòng tránh bệnh gà há miệng thở

Gà há miệng thở là một trong những loại bệnh lý ở gà khá nguy hiểm và nếu như không tìm ra được nguyên nhân chữa trị sớm có thể lây lan ra cả đàn. Anh em đừng quên học hỏi thêm về kiến thức chăn nuôi và chữa bệnh ở gà cũng như đăng ký tham gia đá gà qua đường dẫn Alo88az.com .