Gà hồ Lạc Thổ – Nguồn gốc và đặc điểm nhận biết gà hồ

Nguồn gốc gà hồ Lạc Thổ từ Thuận Thành, Bắc Ninh

Gà hồ Lạc Thổ có nguồn gốc từ đâu và làm thế nào để nhận biết là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Được biết đây là giống gà quý có nguồn gốc từ Bắc Ninh và người ta đã lai tạo dòng gà này để tạo ra giống gà hồ Đông Cảo. Bài viết sau đây nhà cái Alo88 sẽ cập nhập cho bạn đọc thông tin chi tiết về dòng gà này.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin về giống gà hồ Lạc Thổ

Được biết đây là giống gà quý và hiện tại đã được lai tạo thành nhiều giống gà khác có chất lượng cao cùng năng suất lớn. Vậy đặc điểm, nguồn gốc và cách nuôi gà như thế nào, dưới đây là chi tiết thông tin cập nhập cho bạn đọc. 

Nguồn gốc

Gà hồ Lạc Thổ có nguồn gốc từ làng Lạc Thổ xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, trước đây dòng gà này rất hiếm và chỉ được dùng để tiến vua. Hiện tại giống gà này đã được nuôi phổ biến tại khá nhiều khu vực nhưng nhiều nhất là ở các tỉnh miền Bắc và nổi bật nhất là ở các huyện ở Bắc Ninh cũ.

Nguồn gốc gà hồ Lạc Thổ từ Thuận Thành, Bắc Ninh
Nguồn gốc gà hồ Lạc Thổ từ Thuận Thành, Bắc Ninh

Đặc điểm ngoại hình

Đặc điểm về ngoại hình của giống gà này khá dễ nhận dạng bởi thân hình của chúng khá lớn so với những dòng gà khác. Gà hồ được xếp vào nhóm gà hướng thịt và sở hữu phần thịt săn chắc thơm ngon và sản lượng trứng khá lớn. giống gà hồ có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt và thích nghi với môi trường sống khá tốt.

Đặc điểm nhận biết của gà hồ trống có: đầu công, mình ốc, phần cánh vỏ trai, đuôi nơm, da bụng và cổ đỏ, mào kép… Phần diều của gà hồ trống thường cân ở giữa và  thanh quản khá ngắn, thịt đùi nhiều chân gà hồ khá tròn, ngón chân tách biệt, phần da vàng và lông có màu mận chín. 

Còn đối với gà mái thì sẽ sở hữu lông màu lá chuối, màu vỏ nhãn hay là màu đất thó, thân hình của gà mái cũng bé hơn, ngực nở. Mỗi năm gà hồ mái sẽ đẻ khoảng 3 đến 4 lứa và chúng thường đẻ muộn hơn so với các loại gà khác. 

Cách nuôi gà Hồ

Khi làm chuồng để nuôi gà hồ Lạc Thổ người chăn nuôi cần  phải làm chuồng đảm bảo cao ráo, thoáng mát và không được để chuồng nuôi bị ẩm ướt sẽ dễ bị nhiễm bệnh cho gà. Và đặc biệt là chuồng nuôi gà không được đón ánh nắng trực tiếp, che chắn mưa gió để mùa hè mát và mùa đông ấm để đảm bảo gà không bị bệnh. 

Gà hồ  khi còn nhỏ sức khỏe sẽ yếu hơn nên cần phải cung cấp nhiệt qua các thiết bị sưởi ấm như đèn sưởi để giúp gà con không bị lạnh, cảm ốm. Phải làm máng ăn uống cho gà Hồ, thêm vào đó cần phải thay nước thường xuyên để đảm bảo nước uống sạch sẽ không bị ứ đọng. Khi nuôi vào mùa hè cần thường xuyên phun nước lên phần mái để hạ nhiệt chuồng. 

Gà non đang dưới 10 ngày tuổi cần cung cấp các nguồn thức ăn có bổ sung vitamin C và bột cám giúp bổ sung chất dinh dưỡng. Khi gà đã đến giai đoạn cần tăng trưởng nhanh hơn thì  người chăn nuôi cần thúc cho gà ăn chế độ dinh dưỡng nhiều hơn.

Chú ý thời điểm tiêm vacxin phòng ngừa bệnh đầy đủ cho gà theo định kỳ để gà tránh một số bệnh thường gặp như: gà rù, ủ rũ, cúm… Đối với gà hồ thì cần nuôi tối thiểu 1 năm mới đạt đủ chất lượng và khối lượng cần thiết để xuất chuồng, thời điểm này chất lượng thịt mới tốt nhất. 

Cách nuôi gà Hồ không phức tạp chỉ cần đạt yêu cầu về chuồng trại
Cách nuôi gà Hồ không phức tạp chỉ cần đạt yêu cầu về chuồng trại

Các nhận biết gà hồ Lạc Thổ thuần chủng và lai

Gà hồ lai là giống gà đã được lai tạo dựa trên những giống gà thuần chủng và gà Lương Phượng. Cả hai loại gà hồ thuần chủng và gà hồ lai đều có chất lượng thịt khá cao, dưới đây là cách để nhận biết 2 giống gà này. 

Gà hồ Lạc Thổ thuần chủng

Đặc điểm nổi bật nhất để nhận biết gà thổ thuần chủng chính là phần chân gà thường dài và to có cảm giác khá mạnh mẽ. 

 • Vóc dáng của gà hồ Lạc Thổ cũng cao to hơn những loại gà thông thường khác.
 • Lông của gà trống thường có màu đỏ mận, gà mái có lông màu vàng nhãn, xanh… và thân hình của gà mái cũng khá to.
 • Dáng đi lại nhanh nhẹn và oai vệ thường thể hiện sự uy nghiêm, chững chạc, và giống gà này thường được chăn thả tại vườn. 
 • Cân nặng của gà hồ Lạc Thổ thuần chủng: Đối với gà trống trưởng thành có thể nặng đến 6kg còn gà mái thường sẽ nặng khoảng 5kg. 

Gà hồ Lạc Thổ lai

 • Vóc dáng của gà hồ lai sẽ cao to hơn cả giống gà hồ Lạc Thổ thuần chủng nhưng hiền lành hơn.
 • Thân dài, đùi to và chân nhỏ hơn gà thuần chủng. 
 • Ngón chân tách rời nhau, phần mào sít chứ không to như gà thuần chủng. 
 • Con mái có mào trái dâu, ngực nở nang thân hình cũng khá lớn, lông đỏ đậm. 
 • Dòng gà lai khá khỏe mạnh, dễ chăn nuôi, có khả năng chống chọi bệnh tật, và thích nghi tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Gà hồ lai sẽ cao to hơn giống gà thuần chủng
  Gà hồ lai sẽ cao to hơn giống gà thuần chủng

Từ những thông tin trong bài viết trên chắc hẳn anh em đã nắm rõ những thông tin về gà hồ Lạc Thổ cũng như đặc điểm nhận biết giống gà này. Để tham khảo thêm thông tin về gà cũng như đăng ký tài khoản đá gà trực tuyến anh em đừng quên đến với Alo88az.com