Gà trụi lông có ưu nhược điểm gì? Cách khắc phục vấn đề trên

Nguồn gốc của giống gà trụi lông là do lai tạo

Gà trụi lông là giống gà không thuần chủng mà cần dựa vào các phương pháp lai biến thể từ các giống gà khác để lai tại. Giống gà này có hình dáng khá độc đáo và trên hết trên người sẽ không có cọng lông nào để bảo vệ cơ thể. Vậy ưu nhược điểm của giống gà này là gì, cùng tìm hiểu thông tin chi tiết thông qua bài viết sau đây từ trang chủ Alo88

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn gốc của giống gà trụi lông đến từ đâu? 

Được biết gà không lông được nghiên cứu và tạo ra từ những điều chỉnh về mã gen di truyền hiếm gặp trên gà. Loại gà đặc biệt này có thể thích nghi tốt với điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất là khí hậu nắng nóng mà ít có loại gà nào làm được. 

Chúng được lai tạo từ giống gà trong tự nhiên và được biết đến từ 50 năm trước, ngoài việc phần lông trụi thì chúng có những đặc điểm tương tự như những loại gà thông thường khác. Đặc biệt loại gà này còn có tốc độ phát triển khá tốt bởi chúng không cần tiêu hao dinh dưỡng để nuôi phần lông. 

Với việc có được ngoại hình khá độc đáo thì loại gà này cũng mang đến những thú vị riêng trong cách chăn nuôi. Cùng với đó là có một số khó khăn nhất định trong quá trình chăm sóc và phòng bệnh cho gà, bởi chúng không còn tấm áo giáp để bảo vệ từ bên ngoài như những loài gà khác. 

Nguồn gốc của giống gà trụi lông là do lai tạo
Nguồn gốc của giống gà trụi lông là do lai tạo

Ưu và nhược điểm của loại gà không có lông

Do gà không có lông nên chúng không cần tập trung năng lượng để chuyển hóa và nuôi dưỡng bộ lông như những loại gà khác. Vì vậy chất dinh dưỡng có trong thức ăn của chúng có thể dùng để gia tăng trọng lượng của gà. Nhờ đó người chăn nuôi có thể tiết kiệm tối đa khoản chi phí để chăn nuôi, gà cũng có thể lớn nhanh hơn khá nhiều. 

Ưu điểm của giống gà trụi lông có được

Đối với những giống gà có phần thân trụi thì cơ thể có thể dễ dàng tỏa nhiệt ra bên ngoài hơn và tạo điều kiện để thích nghi với mọi điều kiện môi trường nắng nóng. Dòng gà này không phải là sản phẩm của biến đổi gen nên có thể tiến hành và giao phối với nhau để tạo thành những loại gà đúng như yêu cầu. 

Chúng có đầy đủ những đặc điểm hoàn toàn tương tự như gà sinh sống trong tự nhiên tuy nhiên mã gen đã được biến đổi. Điều này có thể giúp chúng thích nghi dễ dàng với mọi điều kiện môi trường cần thiết. Việc chăn nuôi gà vẫn diễn ra bình thường nhưng hiệu quả kinh tế lại cao hơn khá nhiều. 

Nhược điểm của gà trụi lông

gà trụi lông nên không có thứ gì để bảo vệ được cơ thể và do đó cũng hay bị tấn công bởi môi trường sống. Chúng sẽ khó có thể phát triển ở tốc độ tốt nhất vì còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nguy hiểm khác. Có thể là ruồi muỗi, vắt… hay những loại côn trùng gây bệnh và không có phần lông để hạn chế những tác hại của loại sinh vật này. 

Nhược điểm của gà rụng lông nhiều là hay bị tấn công bởi môi trường
Nhược điểm của gà rụng lông nhiều là hay bị tấn công bởi môi trường

Cách khắc phục tình trạng bệnh lý gà trụi lông

Có khá nhiều cách khác nhau để người chăn nuôi có thể khắc phục được tình trạng bệnh lý này cho gà. Dưới đây là cập nhập một số phương pháp mà chủ nuôi cần nắm rõ để đảm bảo sức khỏe cho gà chiến của mình. 

Tăng cường dinh dưỡng

Đối với những loài gà bị trụi lông do bệnh lỳ thì có thể bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho gà thông qua chế độ ăn uống. Điều này có thể giúp nâng cao sức đề kháng cho gà và hạn chế tình trạng gà trụi lông cũng như mọc lông trở lại tốt hơn. Ngoài ra chế độ ăn của gà cũng cần bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất hay là muối iot trong thời gian ít nhất là 7 ngày.

Sử dụng thuốc hỗ trợ

Hiện nay trên thị trường đang có khá nhiều loại thuốc khác nhau giúp kích thích mọc lông cho gà khá tốt. Do đó người nuôi có thể bổ sung loại thuốc này trong một số trường hợp cần thiết và nhất là trong thời gian xuất chuồng hay nuôi gà cảnh. 

Giảm mật độ nuôi

Trong trường hợp mật độ nuôi gà quá dày cũng khiến cho lông gà bị trụi và cần giảm thiểu mật độ nuôi để cải thiện. Cùng với đó người chăn nuôi cũng cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên để đảm bảo được không gian sống luôn thoáng mát và sạch sẽ. 

Đảm bảo nhiệt độ chuồng

Không chỉ nhiệt độ chuồng quá nóng mới khiến cho gà trụi lông mà nhiệt độ lạnh quá mức cũng khiến cho lông gà bị rụng. Người chăn nuôi cần phải điều chỉnh nhiệt độ chuồng sao cho phù hợp với nhiệt độ mà gà có thể phát triển tốt nhất để giảm thiểu tình trạng này. 

Đảm bảo nhiệt độ chuồng phù hợp để hạn chế tình trạng gà trụi lông
Đảm bảo nhiệt độ chuồng phù hợp để hạn chế tình trạng gà trụi lông

Gà trụi lông có những đặc điểm thú vị nhưng đây cũng có thể là một loại bệnh lý mà người chăn nuôi cần hết sức chú ý. Do đó để hạn chế tình trạng này chủ gà cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để tăng đề kháng. Ngoài ra anh em đừng quên cập nhập thông tin chăm sóc gà và đăng ký trải nghiệm đá gà tại alo88az.com

Tắt Quảng Cáo