Mồng gà đá cựa sắt có công dụng và cách xem mồng thế nào?

Cần bổ sung các chất dinh dưỡng vitamin để cải thiện tình trạng

Mồng gà đá cựa sắt có khá nhiều hình dạng và kích thước khác nhau tùy thuộc vào từng giống gà. Đây là phần quan trọng không chỉ thể hiện được vẻ đẹp mà còn tượng trưng cho tinh lực và tính cách của chiến kê. 

Do đó xem mồng gà như thế nào khá quan trọng, nếu bạn vẫn chưa biết cách xem chuẩn thì dưới đây là hướng dẫn chi tiết từ trang chủ Alo88 cho bạn. 

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin cập nhập về mồng gà đá cựa sắt

Mồng gà đá cựa sắt hay là mào gà chính là phần thịt nằm ở trán đến đỉnh đầu của gà đá. Cả gà trống và gà mái đều có phần mào gà nhưng thông thường gà trống sẽ có phần mào to và đẹp hơn so với gà mái. 

Phần mào của chiến kê có rất nhiều hình dáng khác nhau tùy theo từng giống gà khác biệt. Chúng cũng chính là đặc điểm để nhận dạng các giống chiến kê đang có hiện nay bởi mỗi loại lại có hình dáng khác. Và tương tự như thế, màu của mồng gà chiến cũng vô cùng đa dạng từ đỏ đến tím tùy theo từng loại. 

Mồng gà đá cựa sắt hay chính là phần thịt nằm ở trán đến đỉnh đầu
Mồng gà đá cựa sắt hay chính là phần thịt nằm ở trán đến đỉnh đầu

Mồng gà đá cựa sắt có công dụng gì? 

Theo khoa học đã nghiên cứu thì gà sẽ tự giải nhiệt cho chính mình thông qua phần mồng trên đầu. Lúc nhiệt độ cơ thể tăng cao, máu sẽ chảy qua mào khá nhiều và tích lũy để bớt nhiệt, đây cũng là cách mà gà trống thu hút gà mái. 

Mồng gà đá cựa sắt thể hiện sức khỏe hiện tại của chúng

Mồng gà còn thể hiện tình trạng sức khỏe hiện tại của chúng, nếu như phần mào có màu nhạt hay đậm hơn bình thường hoặc là có vẻ nhăn nhúm hay là xiêu vẹo… Đây chính là dấu hiệu của gà bị bệnh và cần khám để tìm ra nguyên nhân xử lý kịp thời.

Còn phần mồng gà có màu tươi sáng, bóng đỏ tự nhiên và đứng thì đây là biểu hiện của gà chiến tốt. Những gà chiến có phần mồng đẹp thường được nhiều người nuôi gà săn đón với giá khá cao. 

Công dụng của mồng gà trong y học

Mồng gà từng được nghiên cứu là có nhiều tác dụng thần bí trong chữa bệnh và được dùng để điều chế các loại dược phẩm trong y tế. Mồng gà có tác dụng chữa trị nếp nhăn và thuốc có thành phần chiết xuất từ mồng gà đã được lai tạo đặc biệt nên có hiệu quả cao. 

Mồng gà còn có tác dụng cải thiện sức khỏe và tăng thể lực sung mãn cho cánh mày râu cũng như cải thiện nếp nhăn cho chị em. Các thành phần chiết xuất từ mồng gà còn được dùng để làm nhiều loại thuốc chữa bệnh và đã được công nhận. 

Công dụng của mồng gà trong y học
Công dụng của mồng gà trong y học

Có nên cắt tỉa mồng gà đá cựa sắt hay không? 

Một số loại gà trống như  gà chọi Anh, Modern English hay gà chọi Mỹ cần phải được cắt tỉa mồng thường xuyên. Bởi tất cả những giống gà trên đều là loại gà có mồng lá nên sẽ khá lớn và dày. Cắt mồng bao gồm việc loại bỏ những phần mồng không cần thiết vì để quá nhiều sẽ bị tích tụ bụi bẩn và ráy tai.

Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gà đá do đó cần cắt tỉa theo đúng chu kỳ để đảm bảo sức khỏe gà được tốt nhất. Quy trình bắt đầu thực hiện cắt tỉa bắt đầu khi gà đã đạt 5 tháng tuổi trở lên và những phần này đều không thể mọc lại được nên cần thực hiện duy nhất 1 lần ở mỗi con. 

Cách xem mồng gà đá cựa sắt chuẩn nhất

Mồng gà đá cựa sắt là loại mồng phổ biến nhất và được thấy ở nhiều loại gà khác nhau, nhìn chung mọi hình ảnh và biểu tượng về gà đều thể hiện loại mồng này. 

Đây là tấm thịt mỏng và nhẵn nhụi, khá mềm và thường kéo dài từ phần mỏ cho đến phần đỉnh đầu của gà. Đỉnh của mồng gà thường bao gồm rất nhiều gai và thông thường sẽ có từ 5 đến 6 chóp. 

Một trong những vấn đề khá nghiêm trọng đối với các loại mồng cựa sắt đó chính là các chóp thường hay bị đông cứng và bị đổ khi thời tiết trở nên quá lạnh. Điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe của gà chiến nhưng mà làm hỏng dáng gà. 

Nhiều người nuôi gà đã bảo vệ mồng bằng cách bôi lên mồng keo paraffin để chống cho mồng bị đông cứng. 

Mồng gà cũng thể hiện sức khỏe hiện tại của chúng do đó nếu để ý thấy phần mào có màu sắc nhạt hơn hay đậm hơn so với thông thường, nhăn nhúm, siêu vẹo… Thì đây chính là dấu hiệu bị bệnh và chủ gà cần phải kiểm tra để cải thiện tình trạng bệnh lý của gà chiến ngay để không gây ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Cách xem mồng gà đá cựa sắt chuẩn nhất chủ gà cần nắm
Cách xem mồng gà đá cựa sắt chuẩn nhất chủ gà cần nắm

Thông tin bài viết trên đây đã cập nhập chi tiết cho bạn đọc về mồng gà đá cựa sắt cũng như các công dụng của mồng gà hiện nay. Hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích và biết cách bảo vệ mồng gà đúng cách để gà chiến có sức khỏe tốt. Ngoài ra anh em đừng quên tham khảo thêm thông tin và đăng ký tài khoản đá gà trực tiếp tại Alo88az.com