Nuôi gà đá thả vườn – Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi khoa học

Chia sẻ kinh nghiệm chọn gà đá thả vườn

Nuôi gà đá thả vườn là mô hình chăn nuôi khá phổ biến hiện nay, bởi đây không chỉ là cách mang lại hiệu quả kinh tế cao mà gà đá nuôi cũng có sức khỏe tốt. Tuy nhiên để nuôi được gà có sức khỏe tốt thì đòi hỏi người chăn nuôi cần phải có những kiến thức nhất định. Vì vậy bài viết từ link vào Alo88 dưới đây sẽ là chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà thả vườn đạt hiệu quả cao và ít bị bệnh cho bạn. 

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ kinh nghiệm chọn gà đá thả vườn

Kinh nghiệm nuôi gà đá thả vườn khi chọn giống đó là chọn những con giống có màu lông đồng đều và những con gà có sức khỏe tốt. Phần bụng gọn và mỏ vàng đều, chân mập mạp và nhanh nhạy, không nên chọn những con giống có mỏ vẹo, khô chân và cánh bị xê.

Nếu chọn những loại gà lỡ thì nên chọn giống có trọng lượng tương đối khi đã đạt được 20 tuần tuổi và trọng lượng trung bình đạt từ 1.5 – 1.6kg. Những chú gà giống khỏe mạnh thì mắt sẽ dáng, có phần mỏ ngắn, mông tích to và đỏ tươi, phần hậu môn rộng và có màu hồng tươi. 

Chia sẻ kinh nghiệm chọn gà đá thả vườn
Chia sẻ kinh nghiệm chọn gà đá thả vườn

Thức ăn cung cấp cho gà đá nuôi thả vườn

Nuôi gà đá thả vườn để có thể phát triển tốt nhất thì cần chú trọng đến phần thức ăn chăn nuôi gà. kinh nghiệm nuôi gà mà các kỹ sư đã phổ cập khi thả vườn là không cho gà ăn các loại thức ăn: bị ôi mốc, bị thối rữa hay bị nhiễm nấm vì rất dễ bị bệnh. 

Thức ăn chính của gà chủ yếu là các loại thức ăn công nghiệp hoặc là phụ phế phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên người nuôi cần đảm bảo được các thành phần này phải đầy đủ những thành phần như đạm, khoáng, vitamin cần thiết… 

Lượng thức ăn trong ngày chỉ nên cung cấp đủ không nên để dư thừa vì nếu ăn quá nhiều gà sẽ bị mỡ và không được chắc chắn, khi đá sẽ bị yếu. Ngoài ra người nuôi cần kết hợp các loại thức ăn tự nhiên như lúa, ngô, sắn, rau… Phần máng ăn và uống nước của gà cần được vệ sinh đều đặn và thay nước liên tục để đảm bảo vệ sinh. 

Nuôi gà đá thả vườn có những giống gà phổ biến nào?

Nuôi gà đá thả vườn nếu muốn đạt hiệu quả kinh tế cao và con giống khỏe mạnh thì điều mà người chăn nuôi cần nắm đó là giống gà cần thiết. Các loại gà phải có sức khỏe tốt và sức đề kháng cao, ít bị bệnh và dễ thích nghi với môi trường sống.

Gà Hồ

Đây là giống gà quý tại nước ta và được nuôi nhiều tại thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh. Ở thời điểm hiện tại giống gà này đã được nhân rộng mô hình và nuôi tại nhiều khu vực hơn. Nuôi gà đá thả vườn ở giống gà này nếu nuôi tốt thì từ 5 đến 6 tháng sẽ có trọng lượng thích hợp và có thể đá. 

Gà ri

Gà ri là một trong những giống gà phổ biến thường được lựa chọn để nuôi thả vườn bởi chúng có những đặc điểm phù hợp để nuôi tự do.  Giống gà này có thể chịu đựng được điều kiện thời tiết khắc nghiệt và dễ thích nghi với môi trường, ăn tạp. Trong điều kiện chăn nuôi tốt thì gà ri chỉ cần nuôi trong thời gian 4 đến 5 tháng là đã có đủ điều kiện xuất chuồng. 

Gà ri là một trong những giống gà phổ biến phù hợp để nuôi tự do
Gà ri là một trong những giống gà phổ biến phù hợp để nuôi tự do

Gà nòi

Nuôi gà đá thả vườn chắc chắn không thể thiếu đi gà nòi hay còn gọi là gà chọi, giá của giống gà này cũng cao hơn so với các loại giống khác. Gà chọi có sức đề kháng khá cao nhưng khâu chăm sóc cần phải được kiểm định kỹ càng để đạt được chất lượng và sức khỏe của gà tốt nhất. 

Giống gà này thời gian đầu chỉ cần nuôi nhốt khoảng 4 tuần đầu để chăn nuôi dạng công nghiệp, sau đó có thể thả vườn và nuôi tự do. Sức khỏe của gà nòi dù vậy vẫn luôn được đảm bảo, ít bệnh, chi phí đầu tư để chăn nuôi không quá lớn nhưng giá bán lại khá cao. 

Kinh nghiệm nuôi gà đá thả vườn có sức khỏe tốt

Ưu điểm của hình thức nuôi gà thả vườn đó chính là tiết kiệm thời gian và chi phí, gà nuôi cũng có sức khỏe tốt và hạn chế được bệnh dịch. Ngoài ra để nuôi gà có chất lượng tốt nhất và phát triển nhanh thì người chăn nuôi cần chú ý đến một số vấn đề sau: 

  • Chuồng trại: Quy mô của chuồng trại nuôi gà không cần quá lớn, tùy thuộc vào diện tích mà có thể chọn số lượng giống phù hợp. Tuy nhiên, chuồng nuôi gà cần phải độc lập, xa các khu dân cư, bệnh viện, chợ, nhà máy để không ảnh hưởng đến môi trường. 
  • Thức ăn: Khi gà giống còn nhỏ chỉ nên cho gà ăn cám ngô hay cám gạo khi lớn có thể bổ sung thêm giun đất và cần cung cấp đủ nước uống. 
  • Phòng chữa bệnh: Người chăn nuôi thường xuyên khử trùng, vệ sinh sạch sẽ thêm vào đó là tiêm phòng đúng thời điểm để hạn chế tình trạng bệnh dịch. 
Kinh nghiệm nuôi gà đá thả vườn có sức khỏe tốt
Kinh nghiệm nuôi gà đá thả vườn có sức khỏe tốt

Thông tin về phương pháp nuôi gà đá thả vườn và kinh nghiệm chăn nuôi từ kỹ sư đã được gửi đến bạn đọc trong bài viết trên. Nếu có nhu cầu tham gia đá gà trực tuyến anh em đừng quên đến với Alo88az.com để đăng ký tài khoản tại các nhà cái đá gà hàng đầu và tận hưởng phút giây giải trí chất lượng.