Nuôi gà rừng đá – Chia sẻ bí quyết chăm sóc đúng cách

Thức ăn phù hợp để nuôi gà rừng có sự phát triển tốt nhất

Hiện nay mô hình nuôi gà rừng đá đang trở thành xu hướng bởi giống gà này không chỉ được nuôi làm cảnh mà còn để chơi đá gà. Nuôi gà rừng đối với những người đã có nhiều kinh nghiệm thì việc chăm sóc nuôi dưỡng và phòng bệnh khá đơn giản. Tuy nhiên những người mới tập nuôi thì khác, vì vậy dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm nuôi tốt nhất tại trang chủ Alo88

Có thể bạn quan tâm:

Những đặc điểm nhận dạng của giống gà rừng đá

Gà rừng thuộc họ chim Trĩ đây là giống gà quý hiếm và đặc trưng của nước ta, đặc điểm chung của giống gà này là có bộ lông sặc sỡ và nhiều màu sắc. Vóc dáng của chúng khá nhỏ nhắn nhưng nhìn lại khá oai vệ và tiếng gáy vang, thanh thoát. 

Giống gà rừng nhìn chung có một thể trạng khá tốt, thân hình gọn gàng và rất nhắn. Phần mồng lá chính là đặc trưng nhận dạng, đuôi của gà thưa chỉ với hai sợi lông đuôi chính dài. Mỗi bên đuôi sẽ có 4 sợi và hình dạng đuôi dạng của đuôi gà khá hẹp theo phương ngang, tổng thể phần lông từ đầu đến đuôi hợp nhất thành một khối. 

Những đặc điểm nhận dạng của giống gà rừng đá
Những đặc điểm nhận dạng của giống gà rừng đá

Hướng dẫn bí kíp chọn giống nuôi gà rừng đá

Thực tế cho thấy không phải giống gà rừng nào cũng phù hợp để nuôi làm gà đá và huấn luyện thành công. Vì vậy chủ gà cần tuyển chọn kỹ lưỡng để chọn được những con giống phù hợp và có sức khỏe tốt nhất. Khi nuôi gà rừng đá thì chủ gà cần phải nắm rõ những bí kíp chọn giống gà sau đây: 

  • Đối với giống gà rừng thuần chủng thì người nuôi cần để ý đến những loại gà có sức khỏe tốt và ko bị dị tật.
  • Nuôi gà rừng đá nên chọn những chú gà mang bộ lông bắt mắt, sặc sỡ, phần lông dài, bóng mượt, sở hữu màu sắc tím đậm hoặc đỏ đậm tự nhiên. 
  • Phần chân gà phải là giống có màu xanh vỏ đậu hoặc màu chân chì.
  • Thân hình của gà giống cần phải thon gọn, săn chắc, nhanh nhẹn, cánh xòe rộng và có tiếng gáy vang, thanh thoát. 
  • Phần xương hai bên hậu môn của gà giống càng khít cho thấy gà rừng càng khỏe mạnh và có khả năng hồi phục vết thương rất nhanh. 

Bí kíp nuôi gà rừng đá từ chuyên gia chia sẻ

Bất kể giống gà đá nào cũng vậy, chúng ta có thể chọn hai cách là chăn thả tự nhiên và nuôi nhốt, và hai hình thức này sẽ cần kỹ thuật chăm sóc cụ thể như sau: 

Nuôi gà rừng đá theo phương pháp thả vườn

Gà rừng vốn là dòng gà hoang dã nên đã quen với tự nhiên vì vậy cách nuôi thả vườn tự nhiên là tốt nhất. Khả năng thích nghi của loại gà này rất nhanh và chúng có thể tự tìm thức ăn rất giỏi. Gà đủ từ 1 tháng tuổi trở lên là đã đủ điều kiện để có thể nuôi thả ở khoảng thời gian này gà đã có đủ lông cánh và bay khá giỏi. 

Khu vực thích hợp nhất dành cho việc nuôi gà rừng đá là các bãi cỏ xanh hay vùng sườn đồi núi tự nhiên có môi trường tốt. Lưu ý rằng phương pháp chăn nuôi này chỉ được áp dụng đối với gà rừng đã thuần hóa còn những loại gà rừng chưa thuần chủng sẽ bay về rừng ngay nếu được thả. 

Nuôi gà rừng đá theo phương pháp thả vườn
Nuôi gà rừng đá theo phương pháp thả vườn

Nuôi gà rừng đá bằng phương pháp nuôi nhốt

Đây có thể xem là phương pháp nuôi giống gà rừng đá phổ biến nhất và được khá nhiều chủ gấp dụng. Việc đầu tiên mà chủ gà cần làm chính là chọn chuồng hay làm chuồng sao cho thích hợp và đáp ứng được điều kiện nuôi. Xác định giống gà mình chuẩn bị nuôi là gà con hay gà lớn để biết được nên làm chuồng trại phù hợp. 

Gà rừng ngoài tự nhiên có sức khỏe khá tốt tuy nhiên khi mang về nhốt ở chuồng thì sức khỏe của chúng cũng có thể giảm đi và rất dễ bệnh. Vì vậy chuồng gà phải luôn đảm bảo thoáng mát và tách biệt với các khu vực xung quanh để tránh bị lâu bệnh. Xung quanh khu vực nuôi gà phải thông thoáng và đầy đủ ánh sáng, chuồng nuôi cũng không được đọng nước. 

Thức ăn phù hợp để nuôi gà rừng có sự phát triển tốt nhất

Nuôi gà rừng đá với các yêu cầu về thức ăn chăn nuôi sẽ không quá khắt khe. Đối với giống gà rừng đã được thuần chủng thì chúng có thể sẽ ăn các hoạt ngũ cốc, đậu, hạt giống như gà nuôi thông thường còn những loại gà mới đánh về sẽ ăn côn trùng và sâu bọ.

Do đó giai đoạn đầu khi nuôi nên trộn sâu bọ và các loại côn trùng cùng với cám để gà có thể làm quen dần với loại thức ăn này. Ở giai đoạn thay lông cần chú ý bổ sung thêm các loại thức ăn để đủ chất và có bộ lông óng mượt nhất. 

Thức ăn phù hợp để nuôi gà rừng có sự phát triển tốt nhất
Thức ăn phù hợp để nuôi gà rừng có sự phát triển tốt nhất

Bài viết trên đã tổng hợp các thông tin và bí quyết nuôi gà rừng đá để bạn đọc có thể tham khảo và học hỏi kinh nghiệm. Nếu bạn đang có nhu cầu tham gia các hoạt động giải trí cá cược đá gà trực tuyến đừng quên đến với Alo88az.com. Đây là địa chỉ đăng ký tài khoản đá gà Thomo uy tín, hứa hẹn mang đến cho anh em không gian giải trí chất lượng nhất.