Thiến gà đá đúng cách – Kinh nghiệm và lợi ích khi thiến gà

Thiến sườn là phương pháp thiến gà đá đúng cách và an toàn

Thiến gà đá đúng cách sẽ mang lại hiệu quả khá cao cho người nuôi trong việc chăm sóc và nuôi nhốt gà. Vậy vì sao phải thiến gà và cách thiến chi tiết như thế nào, thông tin trong bài viết sau từ Alo88 sẽ chia sẻ bí quyết thiến gà đúng cách cho bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm:

Lý do cần thiến gà đá đúng cách

Thực tế cho thấy dù gà trống có dáng vẻ to lớn hơn so với gà mái nhưng chúng lại có lượng thịt ít hơn, hơn hết phần thịt cũng khá dai và không ngon bằng. Vì vậy để khắc phục tình trạng này thì thiến gà đá đã được khá nhiều người chăn nuôi lựa chọn. Khi thiến gà đá đúng cách chủ chăn nuôi sẽ đạt được những lợi ích như: 

 • Giúp làm tăng khối lượng thịt của gà lên khoảng 15 – 25% tùy theo từng giống gà đá đang nuôi.
 • Tăng chất lượng thịt gà, giúp cho phần thịt trở nên săn chắc, mềm có chút béo và thơm ngon hơn.  
 • Giúp gà đá bớt hiếu động, hung hăng và chúng cũng có thể tăng cân nhanh hơn. 
 • Duy trì quá trình sinh trưởng và phát triển nhờ đó có thể mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người chăn nuôi. 
Lý do cần tiến hành thiến gà đá đúng kỹ thuật
Lý do cần tiến hành thiến gà đá đúng kỹ thuật

Lợi ích khi thiến gà đá đúng cách có được

Như đã nói ở trên hình thức thiến gà đá có khá nhiều lợi ích mang lại, dưới đây là 2 lợi ích lớn nhất bạn có thể tham khảo. 

Gà thiến sẽ có được tinh lực dồi dào

Khi gà không đạp mái do đã được thiến gà đá đúng cách thì tinh lực luôn được giữ ở trạng thái dồi dào và khỏe mạnh nhất để phát triển. Nếu như được nuôi dưỡng chăm sóc và huấn luyện đúng cách thì chúng có thể phát triển tốt nhất ở các nhóm cơ. 

Hạn chế bị mất gà 

Thông thường nếu nuôi gà với số lượng lớn thì bạn sẽ khó có thể kiểm soát được số lượng gà đang có trong chuồng. Hơn nữa nếu trong độ tuổi trưởng thành chúng sẽ khá hăng và có thể đi tìm bạn tình ở nơi khác, nếu trang trại không đủ điều kiện nuôi nhốt sẽ rất dễ mất gà. 

Thiến gà đá có thể giảm thiểu tình trạng mất gà
Thiến gà đá có thể giảm thiểu tình trạng mất gà

Hướng dẫn thiến gà đá đúng cách tốt nhất

Để thiến gà đúng cách thì có hai phương pháp đang được áp dụng nhiều hiện nay đó là thiến móc và thiến sườn. Dưới đây là chia sẻ cách thiến gà đá đúng cách mà người chăn nuôi nên áp dụng để có được hiệu quả cao. 

Thiến gà đá đúng cách bằng cách thiến bụng

Thiến bụng hay thiến móc là một trong những phương pháp được áp dụng khá nhiều và để thiến gà đúng cách bạn cần thực hiện theo các hướng dẫn sau đây:  

 • Dùng dao mổ để mổ và chọc thủng màng bụng sau đó lần nhẹ phần ngón tay dạt theo phần sống lưng trên ph trước để tìm dịch hoàn của gà ở hai bên xương sống. 
 • Phần dịch hoàn của gà sẽ có hình bằng quả trứng trơn, nhẵn kích thước có thể to bằng ngón tay út đến ngón tay cái người bình thường. Trước khi tiến hành lấy dịch hoàn ra cần phải xác định vị trí mà dịch hoàn cụ thể và hai bên cần đối xứng phía bên kia xương sống để tránh nhầm lẫn và không mất nhiều thời gian tìm kiếm. 
 • Sau đó lách nhẹ và hơi cong ngón tay để lấy được dịch hoàn của gà và sau đó miết mạnh nhưng không được để dịch hoàn bị đứt. Tiếp đến cần kéo phần dịch hoàn ra ngoài và dịch hoàn ở phía đối diện cũng được làm tương tự như vậy, sau đó cắt và khâu lại vết thương để không bị nhiễm trùng. 

Thiến sườn 

Đây là phương pháp thiến gà đá đúng cách và an toàn khi thực hiện, bạn cũng có thể sát trùng dễ dàng và gà cũng không phải chịu đau quá nhiều. 

 • Đầu tiên bạn cần đặt gà nằm nghiêng về phía bên phải và giữ gà ngồi cố định theo phía đằng sau sống lưng và người thiến có thể thiến ở phần bụng. 
 • Tiếp đến cần sát trùng mọi vật dụng cần thiết như dao, phanh, kim chỉ và vùng da định mổ để thiến bằng cồn 90 độ. Tiếp đó cần vặt lông ở phần đốt thứ nhất và thứ 2 tính từ phao câu trở lên. 
 • Rạch một đường lên phần đã vặt lông dài từ 3 đến 4cm xuống bụng nhưng cần cách xương sống khoảng 5cm ở giữa phần xương sườn đầu tiên và thứ 2. 
 • Dùng panh để căng vết mổ ra khoảng 2-3cm sau đó cần dùng đèn pin soi sẽ thấy dịch hoàn màu trắng hồng của gà trống nằm bên cạnh xương sống.
 • Dùng thòng lọng để kẹp và lựa làm sao cho dịch hoàn chui vào tiếp đến cần dùng xiên đâm vào dịch hoàn. 
 • Tiếp đến cần dùng thòng lọng cắt đứt dịch hoàn tiếp theo nhấc phần kẹp để kéo tinh hoàn của gà trống ra ngoài và khâu lại vết thương mới mổ và sát trùng lại để không bị nhiễm trùng gây nguy hiểm cho gà. 
Thiến sườn là phương pháp thiến gà đá đúng cách và an toàn
Thiến sườn là phương pháp thiến gà đá đúng cách và an toàn

Thiến gà đá đúng cách sẽ giúp người chăn nuôi có thể gia tăng lợi nhuận và sản lượng bằng phương pháp này. Để nắm rõ thêm về kinh nghiệm chăn nuôi gà anh em đừng quên truy cập Alo88az.com, cũng như đăng ký tài khoản chơi đá gà Thomo một cách nhanh nhất.